Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

Blog chamevabe: Sự phát triển của bé sơ sinh 1 tháng tuổi tuần đầu tiên

Blog chamevabe: Sự phát triển của bé sơ sinh 1 tháng tuổi tuần đầu tiên

Thưa các ông bố bà mẹ, việc chăm sóc trẻ sơ sinh đối với những ai có con lần đầu, đây có lẽ là việc làm cho chúng ta có vẻ lúng túng, và khó khăn. Nhưng đối với những bố những mẹ đã có kinh nghiệm thì điều này cũng không hề dễ dàng. Đó là bởi vì chúng ta luôn muốn dành sự chăm sóc đặc biệt cho những em bé mới chào đời, cho nên làm cho các bố, mẹ cảm thấy lo lắng. Sự lo lắng thái quá có thể làm cho chúng ta mắc phải sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Hôm nay, blog chamevabe chấm com xin gửi tới các ông bố, bà mẹ hướng dẫn về cásh chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tuần đầu tiên.

Thứ nhất, việc chăm sóc trẻ sơ sinh và sản phụ thường gặp phải những luồng ý kiến khá khác nhau, chúng ta cũng không còn quá xa lạ với việc mẹ và bé sau khi từ bệnh viện trở về thì được đưa vào ở trong 1 căn phòng kín gió và ánd sáng không quá chói chang, cả mẹ và bé thì được nằm trên những mẻ than được sưởi ấm suốt ngày và đêm, có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Trên 90% phụ nữ Việt Nam sinh đẻ tại Bệnh viện, CSYT, có các biện pháp hỗ trợ sinh đẻ không bị mất máu nhiều và khi trở về nhà ở cử thì cũng được nằm trong một căn phòng kín đáo nên bây giờ việc sưởi than không còn phù hợp nữa, đây chỉ đơn thuần là biện pháp giữ ấm thôi. Hơn nữa, khói than có khí Oxit carbon lại là một khí độc, đã có những trường hợp em bé phải đi cấp cứu vì được sưởi than trong một căn phòng quá kín dẫn đến ngột thở.

Thứ 2, không nên cho mẹ và bé ở trong phòng kín mở máy lạnh suốt 24 tiếng, phải có những khoảng thời gian chúng ta tắt máy lạnh, mở cửa sổ để ánh nắng bên ngoài vào, ngăn chặn sự phát triển sinh sôi của nấm mốc. Trẻ sơ sinh thường cần một nhiệt độ ổn định, nhiệt độ lý tưởng cho bé là vào khoảng 28 độ C. Khi dùng máy lạnh thì cần lưu ý không để cho bé nằm ngay vị trị luồng khí lạnh thổi vào, cũng như không để cho em bé bị thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Thứ 3, việc phơi cho trẻ cũng rất cần thiết, nhưng cũng cần lưu ý  trẻ sơ sinh còn non yếu nên dễ bị nhiễm lạnh. Phơi nắng cũng cần phải có kỹ thuật, từ 10 ngày tuổi trở đi thì có thể cho em bé phơi nắng được và thời gian phơi nắng thì nên bắt đầu tăng từ từ, khởi đầu thì chỉ 5 phút sau đó tăng từ từ lên, tối đa không quá 30 phút. Thời gian phơi nắng thích hợp là vào sáng sớm, trước 9h sáng, nhiệt độ lúc đó cũng ấm áp và sẽ không làm cho em bé lạnh. Phơi nắng cho trẻ sơ sinh thì nên phơi từng phần, không nên để cơ thể trần truồng để phơi vì sẽ rất dễ dẫn đến bị viêm phổi, cũng lưu ý nên đội nón cho em bé khi phơi nắng, không để nắng chiếu vào trong mắt bé thì sẽ có hại cho mắt của bé.

Thứ 4, mặc dù mẹ vẫn chiều theo thói quen của em bé nhưng các mẹ vẫn cần phải nhớ em bé 1 ngày phải bú từ 8 – 12 cử thì mới đủ sữa, những em bé lớn ký đủ tháng thì thường háu đói, lúc đói sẽ tự dậy đòi bú, nhưng những đứa trẻ sinh non, thiếu tháng thì thường vẫn còn quen với nhịp sinh học trong bụng mẹ là ngủ nhiều nên nếu bà mẹ không nhớ đánh thức trẻ dậy cho bú thì sẽ dẫn đến bé không có đủ sữa, sẽ không tăng cân tốt. Thậm chí, có những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn mà mẹ sinh con so thiếu kinh nghiệm, thấy bé ngủ, mẹ cũng ngủ, quên cho bú dẫn đến bé bị hạ đường huyết, tím tái cơ thể thì rất nguy hiểm.

Thứ 5, dạ dày em bé nhỏ, và vị trí chưa chuẩn như người trưởng thành, nên khi cho bú no quá có thể làm em bé bị ọc sữa, lời khuyên là tốt nhất cho em bé bú ở tư thế ngồi, không bú nằm, bế bé ở tư thế đầu cao và mông thấp, sau khi bú xong thì nhẹ nhàng áp bé lên vai ở tư thế bế đứng khoảng ít nhất 20 phút để cho bé ợ hơi và sữa trong dạ dày đi xuống dưới ruột

Thứ 6, việc vệ sinh rốn cho bé. Rốn trong bụng mẹ là rất quan trọng vì nó dẫn sự sống từ mẹ sang con nhưng khi sinh ra đời thì dây rốn hết chức năng, nó sẽ khô teo và từ từ nó sẽ rụng đi, trong dây rốn thì không có sợi dây thần kinh nào nên không bị đau khi vệ sinh rốn cho trẻ 

Bác sĩ tư vấn: BS Nguyễn Thị Từ Anh – Trưởng khoa sơ sinh Bệnh Viện Từ Dũ

Comments

commentsTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *