Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

Dành cho mẹ bầu – Nên sinh mổ hay sinh thường

Dành cho mẹ bầu – Nên sinh mổ hay sinh thường

Đối với những bà mẹ đang mang thai lần đầu tiên trong những tháng cuối cùng thì thường hay lo lắng một vấn đề là nên sinh thường hay sinh mổ. Vì có một số lý do nên một số bà mẹ rất sợ việc sinh thường chẳng hạn như họ sợ đau, hay để lại các vết sẹo xấu, hoặc họ muốn chọn ngày giờ tốt để chào đón con của mình ra đời cho nên đã chủ xin bác sĩ cho mình được sinh mổ, có những ưu điểm và nhược điểm trong 2 phương pháp sinh này nên các cặp vợ chồng cũng rất băng khoăn, lo lắng về việc chọn 1 trong 2 phương sinh này.

Vậy sinh thường mang đến lợi ích và có những nhược điểm gì. Khi sinh thường, sẽ thuận theo lẽ tự nhiên, phương pháp này rất tốt, người mẹ sẽ hồi phục rất nhanh, sau khi sinh có thể đứng dậy đi lại bình thường, ăn uống trở lại bình thường, có những bà mẹ sinh con so, có thể phải cắt tầng sinh môn sẽ hơi đau một chút, phương pháp này giúp mẹ có thể chăm sóc cho con ngay, trong vòng 2 giờ đầu thì có thể cho con bú được và cũng nhờ như vậy mà bảo vệ được nguồn sữa mẹ rất tốt cho em bé mới chào đời. Còn về em bé mới sinh, sẽ được chăm sóc ngay sau sinh, em bé khi đi ngang qua âm đạo của mẹ có môi trường nhiều vi khuẩn có lợi cho con người nhiều, đứa bé khi tiếp xúc với môi trường vi khuẩn này sẽ có sức đề kháng miễn dịch sớm và tốt hơn những đứa bé sinh bằng phương pháp sinh mổ.

Câu hỏi đặt ra là có quy chuẩn nào về vóc dáng, về cân nặng để xác định 1 sản phụ là nên áp dụng phương pháp sinh thường hay sinh mổ? Trước khi chuyển dạ thì rất khó để giải đáp câu hỏi nên sinh thường hay sinh mổ ngoại trừ có một vài trường hợp có chỉ định mổ chủ động trước. Thường đến khi chuyển dạ, qua một quá trình chuyển dạ thì mới biết là khung chậu của người mẹ có tương xứng với đầu thai hay không, cân nặng cũng có khi ảnh hưởng bởi vì những người thừa cân hay béo phì thì phần mềm ở âm đạo nhiều quá làm cho sinh khó, mà thật ra thừa cân, béo phì mổ cũng rất khó khăn vì lớp mỡ thành bụng quá dày nên tạo khó khăn khi khâu và lành vết mổ.

Tiếp một câu hỏi về vấn đề này nữa đó là sinh mổ thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé hay không? Sinh mổ ngoài việc có lợi là không qua 1 quá trình đau đẻ trung bình với con so là 12 tiếng đồng hồ thì sẽ có những ảnh hưởng không tốt lắm cho thai phụ như: gây tê, gây mê cũng có thể dẫn tới tai biến mặc dù hiện nay nền y học Việt nam đã phát triển rất nhiều nhưng cũng có tỷ lệ tai biến nhất định trường hợp khi gây tê, gây mê bị sốc thuốc, ngoài ra người mẹ cũng bị một vết sẹo, nếu cơ địa của người bị sẹo lồi thì lồi lên rất xấu, quan trọng hơn nữa là vết sẹo trong tử cung không lành tốt thì sau này sinh đứa tiếp theo cũng sẽ khó khăn. Sinh mổ thì thường lâu phục hồi nên người mẹ cũng khó cho con bú ngay liền sau sinh. Các bà mẹ lưu ý, những giờ đầu sau sinh, đứa bé bú mẹ sẽ rất tốt vì giúp cho đứa bé không bị hạ đường huyết, trí não phát triển tốt không bị ảnh hưởng. Còn trường hợp sinh mổ lấy thai, sức đề kháng miễn dịch của trẻ không phát triển sớm vì khi mổ lấy thai sẽ thực hiện trong môi trường vô trùng, đứa bé không tiếp xúc những con vi khuẩn có lợi sớm nên đề kháng miễn dịch của đứa bé sẽ phát triển chậm.

blog chamevabe-nen-sinh-mo-hay-sinh-thuong2

Bé được sinh bằng phương pháp sinh thường, khi đi ngang âm đạo của mẹ, âm đạo sẽ bóp chặt lồng ngực nên tất cả những chất dịch ở phổi sẽ trào ra ngoài giúp cho đứa bé đỡ bị viêm phổi, vừa mới ra khỏi âm đạo người mẹ, em bé sẽ khóc, giúp cho em bé chủ động hô hấp ngay, ngược lại sinh bằng phương pháp sinh mổ thì ngực của em bé không được bóp chặt nên em bé sẽ có đường hô hấp không tốt.

Bà mẹ sinh thường thì ngay sau khi sinh có thể đứng dậy đi lại được bình thường, ăn uống bình thường. Người mẹ sinh mổ thì phải chờ bụng có nhu động ruột, sau đó người mẹ mới bắt đầu uống nước, uống sữa, ăn cháo, và ăn cơm. Ngoài ra, người mẹ sinh mổ còn đối diện với vấn đề về vết mổ, người mẹ thành bụng dày có thể bị vấn đề về vết mổ nên việc chăm sóc vết mổ sau khi mổ xong cần được chú trọng, quan tâm.

Sinh mổ thì phải để từ 1 đến 2 năm mới nên có thai trở lại .

Qua bài chia sẻ kiến thức trên, blog chamevabe khuyên bạn nên chọn phương pháp sinh thường, chỉ nên chọn phương pháp sinh mổ khi bác sĩ chỉ định, không nên vì sợ đau hay chọn ngày giờ tốt cho con mà chọn phương pháp sinh mổ để giúp sinh ra những em bé khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.

Chuyên gia tư vấn: GS. TS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng – Chủ tịch hội sản khoa Việt Nam

Comments

commentsTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *