Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK: NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 1)

EBOOK: NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 1)

PHẦN I: CÁC ÔNG BỐ, BÀ MẸ HẠNH PHÚC
Quy Tắc 1. BẠN NÊN CÓ QUAN NIỆM THẾ NÀO LÀ HẠNH PHÚC

Một cô bé ngây thơ hỏi mẹ: “Mẹ ơi, thế nào là hạnh phúc?” Người mẹ trìu mến nhìn con: “Đó là khi có con bên cạnh mẹ.” Cô bé lại quay sang hỏi người bố đang đọc báo: “Bố ơi, khi nào thì bố cảm thấy hạnh phúc.” Người bố trả lời: “À, đó là khi bố được làm công việc mà bố thích.” “Thế còn con?” “Con ư?” Con không biết nữa nhưng nếu được mẹ ôm vào lòng và nói chuyện với con suốt đêm chắc là con sẽ hạnh phúc lắm!

Đúng vậy, chưa có một khái niệm nào lại có nhiều cái nhìn, nhiều suy nghĩ và nhận định khác nhau như hai từ “Hạnh phúc” – hay quan niệm như thế nào về hạnh phúc. Nói không quá, trái đất có bao nhiêu người thì có bấy nhiêu cái nhìn về hạnh phúc. Từ một mẫu bánh mỳ, một ly nước của kẻ cùng khổ cho đến chuyến đi nghỉ mát trên chiếc du thuyền riêng của một nhà tỷ phú, đều có thể được xem là hạnh phúc đối với họ. Vì hạnh phúc hay sự cảm nhận hạnh phúc không phải là những cái bạn đang có trong tầm tay. Nhưng nếu cuộc sống có ổn định và phong phú đến đâu mà bạn nghĩ mình không hạnh phúc, chắc chắn bạn không bao giờ hạnh phúc. Ngược lại, dù nghèo khó, cô đơn hay tàn tật nhưng bạn vẫn có thể nói: Tôi vẫn thấy hạnh phúc thì thật sự là bạn đang hạnh phúc.
Như vậy, hạnh phúc là điều hết sức đơn giản, đó là khi bạn biết nó đang tồn tại ngay bên mình, ngay trong tâm hồn bạn. Hạnh phúc không phải là niềm vui trong quá khứ hay những dự kiến trong tương lai, mà là những gì đang diễn ra trong thực tại nếu bạn biết nắm bắt nó.

“Hạnh phúc là ý nghĩa và mục đích của cuộc đời, là mục tiêu cũng như sự tận cùng của hiện hữu con người.” – ARISTOTE, NHÀ TRIẾT HỌC, NHÀ GIÁO DỤC VÀ NHÀ KHOA HỌC

Nói như Aristote thì hạnh phúc có vẻ như quá xa vời hay vĩ đại, bạn có thể đồng tình nhưng tôi thì không. Với tôi, hạnh phúc là hài lòng với những gì mình đang có. Bạn sẽ nghĩ rằng, không thể nói là có hạnh phúc khi đi chợ còn phải cân nhắc xem mua bao nhiêu số tiền ít ỏi trong tay, không thể có hạnh phúc khi phải vất vả chen chúc giữa cái mớ bòng bong vì kẹt xe và mịt mù khói bụi! Nhưng, bạn có hạnh phúc không khi chỉ với số tiền ít ỏi, vợ chồng, con cái vẫn có những bữa cơm đầm ấm. Bạn có hạnh phúc không sau khi vượt được trùng vây của xe cộ về đến nhà, được con chạy ra đón với nụ cười trên môi.

Có thể, mức độ cảm nhận hay đúng hơn là sự mong ước về hạnh phúc của bạn với tôi cũng như khác hẳn với người khác. Nhưng chỉ cần bạn chấp nhận những gì đang có, đừng nuối tiếc quá khứ, bất mãn với hiện tại và mong ước một sự đổi thay trong tương lai, vì thật ra khi tương lai đến, nó cũng sẽ bất toàn như trăm nghìn hiện tại đã qua. Khi đó, bạn sẽ nhận ra được giá trị của hạnh phúc, một niềm vui bạn không những được hưởng thụ và còn có thể chia sẻ với những người thân yêu nhất của mình.

Hạnh phúc là một điều đơn giản, hiện hữu xung quanh ta miễn là ta biết cách nắm bắt và chấp nhận.

Đọc tiếp Quy tắc 2: MỨC ĐỘ CẢM NHẬN HẠNH PHÚC MỚI QUAN TRỌNG

Các bạn nào thích mua sách thì click vào đây nhé: 

Nguồn: Sách “Những quy tắc để  con có cuộc sống hạnh phúc” của tác giả Lê Khanh

Comments

commentsTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *