Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 22)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 22)

Quy tắc 22. DẠY CON BIẾT LẠC QUAN VÀ HY VỌNG

Một người đang khát nước, khi nhìn thấy ly nước bèn thốt lên: “May quá, còn đến một nửa ly”. Cũng với ly nước ấy, một người khác lại thốt lên: “Tệ thật, chỉ còn có một nửa ly thôi!” Đây là một ví dụ điển hình về tính lạc quan và bi quan trong cuộc sống. Cùng với một sự kiện, người lạc quan có cái nhìn khác với người bi quan, họ luôn nhìn nhận sự việc bằng con mắt lạc quan. Và chính cách nhìn nhận ấy tạo nên tính cách của họ.

“Gieo hành vi tạo thói quen. Gieo thói quen tạo tính cách. Gieo một tính cách tạo một số phân.” Có rất nhiều người luôn đêm ngày than thở về cái số phận hẩm hiu của mình, họ cho rằng, tạo hóa không công bằng với họ, họ sinh ra vào ngày giờ xấu, dưới một ngôi sao xấu, đó là định mệnh họ phải chấp nhận và không thể thay đổi.

Ngược lại, nếu chúng ta biết nhìn ra những yếu tố tích cực và luôn lạc quan, biết mỉm cười trước những khó khăn, thì có thể sẽ tìm ra được những giải pháp hay nhận được những sự hợp tác, giúp đỡ chân thành.

Trong cuộc sống gia đình, nhiều khi chúng ta gặp phải rất nhiều khó khăn, nếu chúng ta không giữ được sự bình tĩnh và có thái độ lạc quan để chấp nhận sự kiện, có thể tập cho con có được sự lạc quan. Chính thái độ ứng xử của bố mẹ trước những tình huống khó khăn là bài học tốt nhất để dạy con về sự lạc quan trong cuộc sống.

Bạn hãy thử hình dung, khi con mình vô tình trượt ngã hay làm đổ vỡ một món đồ nào đó, thay vì la mắng và làm tổn thương đến tính tự ái của trẻ, chúng ta nên làm cho tình hình bớt căng thẳng bằng những câu pha trò khôi hài, điều đó không những làm cho bầu không khí trở nên vui vẻ mà đứa trẻ cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn về sau này không còn mắc phải những sai lầm đó nữa.

Nếu lạc quan có thể giúp chúng ta có được những niềm vui trong cuộc sống thì sự hy vọng khiến chúng ta có niềm tin vào cuộc sống, con người, bản thân và chính sự hy vọng cũng làm cho chúng ta lạc quan hơn, nỗ lực hơn.

Vậy để dạy con có niềm hy vọng, chúng ta cần:
– Dạy con biết sống có mục đích, có hoài bão
– Dạy con biết ước mơ và cách thức để đạt được ước mơ
– Không đặt quá nhiều kỳ vọng vượt quá sức của con
– Dạy con biết vượt qua khó khăn và thất bại…

“Lạc quan sẽ đem lại niềm vui và sự hy vọng, hy vọng sẽ đem lại nghị lực cho chúng ta”

QUY TẮC 23. DẠY CON BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU MẾN

Các bạn muốn mua bản giấy của cuốn sách click vào link dưới nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

Comments

comments