Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 23)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 23)

Quy tắc 23. DẠY CON BIẾT TÔN TRỌNG VÀ YÊU MẾN

Chắc chắn bạn từng rất bực mình khi tham gia giao thông trên những con đường dày đặc xe cộ và thường xuyên ách tắc và chắc hẳn bạn cũng từng chen lấn hay là nạn nhân của sự chen lấn? Theo bạn, điều đó có nguyên nhân từ đâu? Tôi cho rằng, đó là vì nhiều người không biết đến sự tôn trọng: họ không tôn trọng những quy định của luật pháp, không tôn trọng người khác và tôn trọng cả chính mình!


Đúng là trong xã hội hiện nay, còn nhiều điều bất cập, phi lý lẫn mâu thuẫn trong những quy chuẩn đạo đức lẫn pháp luật. Nhưng nếu chúng ta muốn cho con cái mình có khả năng nhận thức được giá trị của hạnh phúc, thì một trong những điều tiên quyết là phải giúp chúng nhận ra giá trị của bản thân, biết tôn trọng phẩm giá của chính mình, để có được sự tôn trọng của những người khác.

Chúng ta hãy tự xây dựng tinh thần tôn trọng nhau trong gia đình bằng những hành động cụ thể.

Không tự tiện lục lọi đồ dùng cá nhân trong các khu vực riêng tư của mỗi thành viên trong gia đình.

Tạo cơ hội để mọi thành viên, cả bố mẹ và con cái, có thể tham gia góp ý hay đưa ra các sáng kiến trong việc sửa chữa nhà cửa, xếp đặt phòng ốc, đồ dùng hay đề nghị các món ăn, giới thiệu các điểm vui chơi mà cả gia đình có thể cùng nhau tham gia.

Ngay cả trong các hoạt động chung, nếu một thành viên nào không muốn tham gia, chúng ta cũng nên chấp nhận với sự vui vẻ, vừa tránh đi không khí căng thẳng ảnh hướng đến hoạt động sắp diễn ra, vừa giúp người đó thấy được sự tôn trọng của gia đình đối với mình, và có thể qua đó sẽ nhìn lại cách hành xử của mình với các hoạt động tập thể của gia đình.

Nếu con cái không được tôn trọng, mà chỉ được cưng chiều, không được lắng nghe mà chỉ được thỏa mãn, thì chúng có thể dần đánh mất mình và sa vào các tệ nạn xã hội. Chúng phải đánh đổi cả cuộc đời “nàng tiên nâu”, để có được những ảo giác về sự khoái cảm và thống trị.

Khi giúp con hiểu được giá trị của sự tôn trọng và yêu thương, chúng ta không chỉ giúp con đến gần với cánh cửa hạnh phúc, mà đó còn là sức mạnh giúp chúng vượt qua những cám dỗ của cuộc đời.

“Biết được giá trị của mình và tôn trọng giá trị của người khác là cách thức để một người nhận được sự tôn trọng”.

QUY TẮC 24. KHÔNG GIEO CHO CON SỰ OÁN HẬN VÀ THÙ GHÉT

Các bạn muốn mua bản giấy của cuốn sách click vào link dưới nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

Comments

comments