Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 24)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 24)

Quy tắc 24. KHÔNG GIEO CHO CON SỰ OÁN HẬN VÀ THÙ GHÉT
Trong những năm gần đây, sự oán hận và thù ghét xuất hiện dày đặc trong xã hội. Không chỉ những kẻ xấu, những tên cướp lạnh lùng nhả đạn vào những người dân vô tội chỉ để cướp đi những tài sản đôi khi rất tầm thường, mà ngay cả những người đại diện cho luật pháp đôi khi cũng gây cho chúng ta sự phẫn nộ, căm ghét vì những cư xử bất công hay chuyện nhận hối lộ trắng trợn. Thậm chí, ngay chính trong gia đình, anh em cũng có thể vì một chút quyền lợi, một căn nhà, một mảnh đất mà biến thành kẻ thù của nhau.

Tuy nhiên, đó chỉ là một phương diện của cuộc sống, vẫn còn rất nhiều tấm lòng yêu thương, “lá lành đùm lá rách”, thậm chí là “lá rách ít đùm lá rách nhiều” và cũng có rất nhiều người xem niềm vui của người khác là niềm vui, hạnh phúc của mình. Vì thế, là người định hướng nhân cách cho trẻ, chúng ta không nên có cái nhìn bi quan về cuộc sống và sự lãnh cảm với nỗi đau của những người xung quanh, mà nên có cái nhìn bao quát, khoan dung, độ lượng, nhân ái về những hiện tượng và cách ứng xử của con người trong xã hội.

Lòng oán hận và thù ghét được hình thành khi chúng ta phải chứng kiến những thái độ, hành động tàn ác, phi nhân tính của một kẻ nào đó, hay của một tập thể nào đó, khiến chúng ta bị tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp. Những điều đó không nguy hại bằng chính sự oán thù, vì nó không chỉ thúc đẩy chúng ta tìm mọi biện pháp trả thù mà còn khiến chúng ta không thể ăn ngon, ngủ yên, tinh thần luôn khó chịu.

Sự oán thù như một bức màn che phủ cuộc đời, nó khiến con người ta không còn đủ sáng suốt và bình tĩnh để nhìn ra sự thật, nghi ngờ mọi thứ để dẫn đến sự hủy hoại mọi cơ hội yêu thương. Nó làm cho con người trở nên khổ sở và bị dằn vặt không ngừng.

Vì thế, thay vì để cho con người phải giữ mãi sự oán thù ngày một trĩu nặng trong lòng thì tại sao chúng ta lại không giúp con cởi bỏ mọi oán thù, mặc dù việc gây ra thù oán lại là điều dễ dàng hơn việc tha thứ rất nhiều.

Chúng ta nên nhớ rằng, oán thù là vấn đề nội tâm, nên chỉ có bản thân người đó mới có thể xóa bỏ nó, nỗ lực của người khác chỉ có thể góp một phần rất nhỏ trong việc trút bỏ oán thù, vì thế, hãy hết sức cẩn thân khi gieo vào lòng con những oán thù không đáng có.

Để trút bỏ, đầu tiên bạn hãy giúp con biết nhận diện sự oán thù bằng cách ghi ra giấy những điều khiến con bạn có thể căm giận và lý do tại sao con lại oán thù. Sau đó, bạn hãy khuyến khích con thử nghĩ ra những biện pháp giải quyết và phân tích để tìm được biện pháp tốt nhất.

Nếu gặp phải những điều khó khăn mà con và bạn cũng không thể phân tích được các hậu quả tác động của việc xử lý sự oán thù, bạn nên tìm đến một nhà tư vấn để cùng họ nhìn nhận và đưa ra những biện pháp điều chỉnh vấn đề tích cực.

“Tha thứ là một sự trả thù khôn ngoan để đáp trả sự xúc phạm của người khác đối với mình”.

QUY TẮC 25. DẠY CON BIẾT CHIA SẺ NIỀM VUI VÀ NỖI BUỒN

Các bạn muốn mua bản giấy của cuốn sách click vào link dưới nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

Comments

comments