Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 25)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 25)

Quy tắc 25. DẠY CON BIẾT CHIA SẺ NIỀM VUI, NỖI BUỒN
Những người có học hay những người tự cho mình là người có trình độ văn hóa cao thường cố che giấu cảm xúc của mình, ngay cả với những người thân. Một điều tra của các nhà khoa học tại Mỹ đã cho biết, tỷ lệ trẻ bị hội chứng Tự kỷ là khá cao trong những gia đình mà bố mẹ là tri thức. Một giả thuyết được nêu lên là, phải chăng vì những gia đình đó, đặc biệt là những bà mẹ đã thường xuyên cố gắng kìm nén cảm xúc của mình. Chính sự kìm nén cảm xúc, nhất là những lo âu, căng thẳng, giận dữ hay sợ hãi trong thời gian mang thai đã khiến thai nhi bị tác động và điều đó ảnh hưởng đến hệ thần kinh còn rất mong manh của trẻ, khiến những khu vực liên quan đến ngôn ngữ và giao tiếp bị tổn thương và khi được sinh ra trẻ có những hạn chế trong lĩnh vực mới này.

Đối với con cái, khi chúng ta không khích lệ trẻ bày tỏ niềm vui hay nỗi buồn, chúng ta đã khiến trẻ không có nhiều cơ hội để giao tiếp với các thành viên trong gia đình, chúng sẽ thu mình sống khép kín và dễ gặp phải những khó khăn về mặt tâm lý và xúc cảm.

Việc tạo ra những buổi trò chuyện vui vẻ, nhất là không khí vui vẻ, đầm ấm trong các bữa cơm gia đình là cơ hội rất tốt để khích lệ trẻ kể những chuyện xảy ra và những suy nghĩ, cảm xúc của con trong ngày. Các bậc cha mẹ cũng nên kể cho con nghe những điều mà mình đã trải qua trong ngày, tất nhiên là những chuyện phù hợp với lứa tuổi của con. Chính việc chia sẻ các câu chuyện vui buồn giữa cha mẹ và con cái sẽ là chiếc cầu nối để cả hai bên có được sự cảm thông, hiểu biết về nhau nhiều hơn.

Những bữa tiệc sinh nhật, những buổi đi chơi dã ngoại, đi du lịch nghĩ dưỡng, thậm chí cả việc đi mua sắm ở siêu thị, nhà sách vào dịp cuối tuần cũng là cơ hội rất tốt để chúng ta trò chuyện với trẻ. Điều đó không chỉ giúp trẻ có cơ hội bày tỏ niềm vui, những chuyện buồn, mà còn giúp chúng ta tìm hiểu tâm tình của con em mình, từ đó có thể đưa ra những hướng dẫn giáo dục phù hợp cho tính cách của con.

Để có thể giúp con trẻ chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình, chúng ta nên hướng cho con có thói quen đọc sách, những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi. Điều này không chỉ giúp con chúng ta thêm hiểu biết mà còn giúp chúng biết phát triển cảm xúc của bản thân. Việc chúng ta xem sách cũng là một tấm gương để trẻ noi theo, chúng ta không thể buộc trẻ xem sách trong khi mình lại ung dung thưởng thức một chương trình ca nhạc trên tivi.

Việc bày tỏ cảm xúc, không chỉ là tiếng cười, sự vui vẻ mà đôi khi tiếng khóc và sự giận dữ hợp lý cũng là cách tích cực, miễn là con chúng ta biết điều hòa không để những cảm giác đau khổ và giận dữ xâm chiếm và khiến chúng không còn tự chủ được.

“Sự chia sẻ giúp hạnh phúc phát triển như một dòng suối đem niềm vui đến cho mọi người”.

QUY TẮC 26. HẠNH PHÚC KHÔNG CHỈ LÀ NỤ CƯỜI

Các bạn muốn mua bản giấy của cuốn sách click vào link dưới nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

Comments

comments