Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 28)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 28)
Quy tắc 28. NÊN TÙY THUỘC VÀO TÍNH CÁCH CỦA CON
Tục ngữ có câu: “Cha mẹ, sinh con, trời sinh tính”, điều đó cho thấy, đã từ lâu, ông bà ta đã nhận thấy, tính cách của con là hoàn toàn cá biệt, điều đó cũng lý giải cho vấn đề, tại sao có những cặp sinh đôi giống hệt nhau, cùng do bố mẹ sinh ra mà tính cách và số phận lại khác nhau.

Hiện nay, những thông tin về việc chăm sóc giáo dục trẻ được phổ biến khá nhiều trên các phương tiện truyền thông, qua báo chí sách vở, trên mạng toàn cầu nhưng đa phần là những kiến thức đến từ những nhà giáo dục nước ngoài, mặc dù rất có chất lượng nhưng không phải điều nào cũng có thể áp dụng lên trẻ em Việt Nam.
Cũng thế, đối với việc giúp con tìm ra hạnh phúc trong cuộc sống, chúng ta cũng cần phải quan tâm đến những cá tính đặc thù của từng trẻ.
Có nhiều phụ huynh khi áp dụng phương pháp này, phương pháp kia vào việc dạy trẻ này, đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng khi áp dụng những biện pháp giáo dục đó vào trẻ kia thì kết quả lại không như họ mong muốn và họ không hiểu tại sao? Bởi vì mỗi đứa trẻ có một cá tính riêng. Trẻ này có tính hướng ngoại, trong khi trẻ kia lại có tính hướng nội. Trẻ này sôi nổi hoạt bát bao nhiêu thì trẻ kia lại trầm tĩnh, ít nói bấy nhiêu…Ngay cả những người hướng ngoại cũng rất khác nhau và những người có tính cách hướng nội cũng vậy. Người ta chia ra làm bốn lại tính cho nhóm hướng ngoại (Nhiệt thành, Duy cảm, Hăng hái, Nhu nhược) và bốn loại tính cho nhóm hướng nội (Đam mê, Đa cảm, Điềm tĩnh, Lãnh đạm). Các bạn cũng cần biết thêm là không có ai chỉ có thuần túy một tính chất, mà thường có sự pha trộn theo một tỷ lệ nào đó giữa những đặc tính trong nhóm hướng ngoại với một vài đặc tính trong nhóm hướng nội. Nếu đứa trẻ ấy có nhiều đặc tính hướng ngoại hơn thì những biểu hiện của hướng ngoại sẽ lộ rõ hơn. Nếu hai tính hướng nội và hướng ngoại có sự ngang nhau thì đứa trẻ sẽ dễ rơi vào khủng hoảng tâm lý vì trẻ sẽ hoang mang, không biết mình có khuynh hướng gì.Vì thế, ngay trong việc giáo dục và trong việc định hướng nghề nghiệp cho con, bố mẹ am hiểu tính cách đặc thù của trẻ thì sẽ có được thuận lợi hơn trong việc giúp trẻ nhận ra được chính mình, qua đó, những tác động đến trẻ cũng phù hợp hơn, dễ được trẻ chấp nhận hơn.

Nếu bố mẹ là người hoạt bát, nhưng con lại là người thụ động, ít nói thì cũng đừng thất vọng vì cho rằng, những kẻ không có khả năng quảng giao thì sẽ khó có cơ hội thành công. Điều đó không đúng, vì mỗi tính chất điều có thế mạnh riêng, và cũng có những nghề nghiệp chỉ thích hợp với người trầm tĩnh và thụ động.

Điều quan trọng là khi nhận biết được kiểu tính cách của con, bạn phải chấp nhận tính cách đó, và cần hiểu rằng, bạn chỉ có thể điều chỉnh phần nào tính cách của con chứ không thể thay đổi hết được theo chiều hướng mà bạn mong muốn. Đã có rất nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ, vì người vợ hay người chồng có suy nghĩ rằng, với tình yêu thì “đối tác” của mình sẽ thay đổi được tính cách… Một anh chồng gia trưởng, độc tài và ích kỷ làm thế nào chỉ vì những nụ hôn mà có thể biến thành người biết tôn trọng vợ, biết lắng nghe và quan tâm đến người khác? Đó là một nhầm lẫn mà nhiều người đã phải trả một giá đắt!

Con cái cũng thế, khi ta áp dụng đủ mọi “chiến thuật” từ cứng rắn tới mềm dẻo để mong thay đổi tính cách của nó, thì có khả năng, trẻ sẽ hình thành hai cái “tôi”: một cái Tôi thể hiện ra phía bên ngoài để đối phó với cha mẹ, và một cái Tôi giấu kín trong lòng, nhưng lại có khả năng bùng nổ nếu gặp những tác động mạnh!

Chúng ta nên xây dựng một gia đình sao cho các thành viên có điều kiện và khả năng để sống với cái Tôi đích thực của mình, có thể bày tỏ bản tính của bản thân, mà không phải tìm cách che giấu, ngụy trang khi bước ra ngoài xã hội.

Có thể, trẻ có những phẩm chất không được như ý muốn của bố mẹ, nhưng thay vì chỉ nhìn vào những mặt chưa tốt của con, nếu là bậc “cha mẹ tài năng” thì chúng ta cần phải biết tìm ra những ưu điểm cũng như phẩm chất tốt đẹp còn đang tiềm ẩn của con trẻ, như Saint Exupery từng nói trong tác phẩm Hoàng Tử bé: “Cái làm cho sa mạc đẹp ra”, hoàng tử bé nói, “ấy là nó chôn giấu một cái giếng dạt dào đâu đó…”

Ngay trong sa mạc khô cằn, ta vẫn có thể tìm ra nguồn suối ngọt, huống chi là tâm hồn một đứa trẻ với dạt dào biết bao những suối nguồn phong phú và tự nhiên, chúng ta sẽ làm cho nó tuôn trào nếu biết tác động vào đúng thời điểm!

“Tùy thuộc vào tính cách của con để giúp con tìm ra hạnh phúc chứ không phải tùy thuộc vào mong muốn của chúng ta”

QUY TẮC 29. DẠY CON BIẾT TIN VÀO CHÍNH MÌNH

Các bạn muốn mua bản giấy của cuốn sách click vào link dưới nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

 

Comments

comments