Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 31)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 31)

Quy tắc 31. GIÚP CON HIỂU Ý NGHĨA VÀ GIÁ TRỊ CỦA LÒNG TỐT

Chưa bao giờ, giá trị của lòng tốt bị coi thường như hiện nay khi mà nhan nhản những sự lạm dụng lòng tốt xảy ra, từ những chuyện giả vờ mất tiền, giả vờ lạc đường và cả đến chuyện giả làm các nhà tu hành để đi khất thực.

Đứng trước những hiện tượng đó, con người sẽ có thái độ “vô cảm” hay buộc phải trở nên “vô tình” trước một số nỗi đau của đồng loại, nếu không muốn trở thành trò cười vì lừa gạt hay thậm chí bị tổn thất vì mất mát.

Thế nhưng, điều đó có làm cho chúng ta cần phải tập cho con cũng trở thành “vô cảm” như chúng ta hay không? Dù đó có thể là một sự vô cảm “có chọn lọc”? Khác với chúng ta, tâm hồn trẻ thơ rất nhạy cảm và trong trắng. Vì thế, những mầm mống vô cảm mà chúng ta vô tình hay cố ý gieo rắc, sẽ biến thành những bãi cỏ hoang che phủ hết sự tươi mát của tâm hồn, làm khô héo cả sinh lực của đứa trẻ, biến chúng thành những con người ích kỷ và thực dụng mà người “lãnh đủ” trước tiên chính là bố mẹ!

Chúng ta có thể “vô cảm” với một vài vấn đề, tỉnh táo trước một số hiện tượng, để không đổ xô đi làm chuyện từ thiện một cách vô bổ, chỉ biết cho người khác điều mà chúng ta có, chứ không giúp cho họ điều mà họ cần! Nhưng vẫn phải có một sự nhạy cảm, biết xúc động trước những hoàn cảnh thương tâm, biết tôn trọng những tấm gương dũng cảm trong xã hội, để từ đó, có thể dạy cho trẻ biết cách đối xử tốt với mọi người, cho tiền những kẻ ăn xin một cách lịch sự, nhẹ nhàng giúp đỡ người khuyết tật, mặc dù chúng ta biết rằng những điều đó chỉ đem lại hiệu quả rất thấp cho người nhận, nhưng lại có giá trị rất tốt cho sự vun đắp lòng tốt nơi trẻ.

Lòng tốt không phải chỉ có thể biểu lộ qua việc giúp đỡ người ngoài, mà quan trọng nhất là phải biểu lộ ra đối với những người thân trong gia đình. Chúng ta tập cho trẻ biết phát huy lòng tốt trong việc tự tham gia các việc trong nhà, biết nghĩ đến nhu cầu, sở thích của anh chị em trong nhà để có những hành động hay sự quan tâm đúng lúc.

Thông thường, anh em trong nhà đều có sự quan tâm và yêu thương nhau một cách tự nhiên, nhưng nhiều khi do cách đối xử thiếu tế nhị và công bằng của bố mẹ, làm cho những đứa con trở nên ganh tỵ nhau.

Tình cảm mà bố mẹ dành cho con cái đôi khi có sự thiếu công bằng, vì có những đứa con thật sự dễ thương nhưng cũng có những trẻ có những thói xấu mà bố mẹ không thể ngờ đến. Và tình cảm con người cũng thường khó lý giải được. Vì thế, sự thiên vị cũng là lẽ thường. Nhưng nếu chúng ta vì sự khác biệt của con mà hình thành thái độ “con yêu – con ghét” thì đừng bao giờ chúng ta có thể kỳ vọng những đứa trẻ này biết cách cư xử tốt đẹp với mọi người.

Vì thế, chúng ta cần có sự đối xử công bằng với tất cả các con, vì chúng ta phải phân biệt những tính cách khó ưa của trẻ là khác với chính bản thân của nó. Đôi khi, tính cách đó lại là điều đáng thương hơn là đáng ghét, đáng giận và đó cũng là thử thách mà những bậc làm cha mẹ phải đương đầu trong việc dạy dỗ con.
“Công bằng là cách tốt nhất để tạo nên lòng tốt cho con”.

QUY TẮC 32. DẠY CON BIẾT QUAN TÂM VÀ ĐÁP ỨNG

Các bạn muốn mua bản giấy của cuốn sách click vào link dưới nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

Comments

comments