Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 33)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 33)

Quy tắc 33. GIÚP CON GIẢM BỚT GÁNH NẶNG TRONG HỌC TẬP VÀ DẠY CON CẢM NHẬN NIỀM VUI TRONG CÔNG VIỆC
Hiện nay, có rất nhiều ông bố, bà mẹ chỉ đặt ra yêu cầu duy nhất đối với con là tập trung vào việc học, mặc dù đó chỉ là một trong những hoạt động của cuộc sống giúp trẻ có khả năng phát triển sau này.

Các ông bố bà mẹ ấy thường buộc trẻ vào lịch học dày đặt và miễn cho trẻ mọi công việc khác trong gia đình. Họ quan niệm rằng, con họ chỉ cần học giỏi, không cần phải làm bất cứ việc gì. Thấy con cứ ngồi vào bàn học là họ yên tâm rồi, mà không cần biết con có cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hay thậm chí con có học thật hay không? Bạn thử nghĩ xem, liệu bạn có thể làm việc với sự tập trung suốt từ sáng đến chiều và có khi cả buổi tối nữa hay không?

Vì thế, khi tổ chức việc học cho con, chúng ta cần có những yêu cầu hợp lý trong việc phân phối lịch học, giúp trẻ quân bình giữa thời gian học tập với việc nghỉ ngơi và giải trí cũng như tham gia một số việc trong gia đình. Chính những hoạt động đa dạng như thế, vừa giúp trẻ có khả năng tái tạo lại năng lượng và cả sự ham thích để có thể vượt qua những trở ngại trong một chương trình giáo dục không mấy nhẹ nhàng và hấp dẫn!

Sau đây là một số biện pháp giúp trẻ cảm nhận được niềm vui trong học tập:
– Tạo một góc học tập cho trẻ. Có thể trẻ chưa có phòng riêng nhưng cũng cần có một bàn học thuận lợi, ở chỗ có nhiều ánh sáng, yên tĩnh và mát mẻ. Tùy theo độ tuổi, chúng ta trang bị cho trẻ một cái bàn phù hợp với chiều cao, cùng những kệ sách và những tiện nghi nho nhỏ kèm theo như một cái ghế thích hợp và một cái đèn bàn dễ thương.
– Khuyến khích trẻ xây dựng mối quan hệ tốt với những người bạn trong lớp, tạo điều kiện thuận lợi để con bạn có thể mời bạn học về nhà chơi, kể cả những người bạn khác giới.
– Chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ, khuyến khích trẻ uống nhiều nước và đừng ăn nhiều những món ăn khó tiêu vào buổi tối vì nó sẽ làm trẻ khó tập trung vào việc học sau đó. Chúng ta cũng nên nhắc nhở trẻ đừng thức quá 11 giờ đêm vì sau giờ đó, việc học tập sẽ kém hiệu quả.
– Có sự phân bổ thời gian giữa việc học, việc nhà, giải trí và nghỉ ngơi hợp lý. Đây là yếu tố rất quan trọng, vì nếu không trẻ sẽ mất rất nhiều thời gian và sức lực vào việc học mà kết quả lại không đạt được như mong muốn.
– Tùy theo khả năng và năng lực học tập của trẻ để đưa ra các yêu cầu hợp lý. Nếu trẻ có năng lực thật sự thì mới hướng trẻ vào những trường chuyên, lựa chọn, còn không thì chỉ nên cho trẻ học ở các trường trung bình.

Ngoài việc học, công việc nhà để phụ giúp bố mẹ cũng là biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, qua đó, trẻ sẽ biết đến giá trị của bản thân, thêm yêu mến và gắn bó với mái ấm gia đình.

Vì vậy, chúng ta nên giao cho trẻ những công việc phù hợp với độ tuổi và luôn thể hiện sự tin tưởng của mình khi giao “trọng trách” cho trẻ! Dù có thể trẻ làm chưa dược tốt như ta mong muốn, nhưng điều mà chúng ta đánh giá chính là thiện chí và mong muốn được làm việc của trẻ chứ không phải là một kết quả hoàn hảo. Điều đó sẽ giúp trẻ tìm được những niềm vui trong mọi hoạt động.

“Ngoài việc học, công việc nhà để phụ giúp bố mẹ cũng là một biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ”.

QUY TẮC 34. KHUYẾN KHÍCH VÀ NUÔI DƯỠNG SỞ THÍCH CỦA CON

Các bạn muốn mua bản giấy của cuốn sách click vào link dưới nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

Comments

comments