Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 34)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 34)

Quy tắc 34. KHUYẾN KHÍCH VÀ NUÔI DƯỠNG SỞ THÍCH CỦA CON

Ai cũng có một vài sở thích, có những sở thích đơn giản, nhưng cũng có những sở thích cầu kỳ hay khác lạ. Nhưng tất cả các sở thích đó, ít nhiều gì cũng đem đến cho chúng ta những niềm vui và đôi khi cả nghị lực, giúp chúng ta vượt qua được những thách thức trong cuộc sống và cả những nỗi buồn.

Người không có sở thích nào để theo đuổi thường có một cuộc sống tẻ nhạt và đơn điệu. Vì thế, chúng ta nên khuyến khích và giúp trẻ phát huy những sở thích tích cực và lành mạnh, với một đứa trẻ thích hoạt động thì những môn thể thao, sinh hoạt ngoài trời trong các đội nhóm thanh thiếu niên là môi trường thích hợp. Với những trẻ thụ động, hướng nội thì thú vui đọc sách, sưu tầm tem, sưu tầm các đồ lưu niệm… là những điều đáng khuyến khích.

Mỗi lứa tuổi có thể có những sở thích khác nhau và chúng ta cũng cần phải lưu ý đến một vài sở thích tiêu cực hay có thể gây ra những hậu quả không tốt cho bản thân trẻ, như xăm mình, hay thích gắn lên người những cái vòng, khuyên… Các sở thích này thật ra là một sự a dua, muốn chứng tỏ mình, chạy theo sự xui khiến của bạn bè. Nếu con cái chúng ta rơi vào trường hợp này, chúng ta phải hết sức bình tĩnh, tìm cách trao đổi và phân tích cho trẻ thấy những hậu quả tai hại của các sở thích và trào lưu a dua đó.

Vì thế, ngay từ bé, chúng ta hãy chú ý đến cá tính của trẻ để có được những gợi ý, giúp trẻ khám phá ra niềm vui của những sở thích có tính tích cực, có giá trị giáo dục cao phù hợp với bản chất và thể lực của trẻ.

Nếu chúng ta không thích sở thích nào đó của con mà sở thích đó không gây hại gì đến con, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, chúng ta cần tôn trọng sở thích của con.

Có những thú vui sau một thời gian theo đuổi, trẻ có thể chán nản, không muốn tiếp tục sở thích đó nữa. Các bậc cha mẹ cần tìm hiểu xem tại sao con lại không còn thích sở thích đó nữa. Nếu đó là do những yếu tố khách quan. Các bậc cha mẹ cần tìm cách tháo gỡ khó khăn cho con, hỗ trợ con để con tiếp tục theo đuổi sở thích của mình. Nhưng nếu thấy sở thích đó thật sự không phù hợp với tính cách của con, cha mẹ cần hướng con tìm thú vui khác phù hợp hơn. Bởi việc theo đuổi những sở thích phù hợp, tích cực sẽ giúp con tìm thấy những niềm vui trong cuộc sống, giúp con tránh được những cám dỗ và tệ nạn xã hội.

“Người không có sở thích nào để theo đuổi thường có một cuộc sống tẻ nhạt và đơn điệu”

QUY TẮC 35. GIÚP CON HIỂU Ý NGHĨA VÀ GIÁ TRỊ CỦA TIỀN

Các bạn muốn mua bản giấy của cuốn sách click vào link dưới nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

Comments

comments