Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 35)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 35)

Quy tắc 35. GIÚP CON HIỂU Ý NGHĨA VÀ GIÁ TRỊ CỦA TIỀN

Ngay từ lớp Một, nhiều trẻ đã được bố mẹ cho tiền để có thể tự ý mua quà, bánh khi đi học. Nhưng cũng có nhiều gia đình thì lại cố gắng cách ly con cái với đồng tiền càng lâu càng tốt.

Nhiều em học đến cấp II mà vẫn chưa được phép tự tay cầm tiền để mua sắm cho mình, dù có khi đó chỉ là miếng bánh hay cốc nước. Vì nhiều bậc phụ huynh lo rằng nếu cho con tiếp xúc với đồng tiền quá sớm, con cái sẽ không biết cách sử dụng đồng tiền, sử dụng tiền vào những việc không tốt như chơi điện tử, vào cửa hàng Internet chat, xem những trang web đen hay ăn quà vặt…

Thực ra, việc biết sử dụng tiền là điều trẻ có thể học được nhanh chóng, nhưng để có thể hiểu được ý nghĩa và giá trị của đồng tiền lại là điều không đơn giản. Vì thế, việc cho trẻ tự do sử dụng đồng tiền quá sớm khi mới vào lớp 1 hay quá muộn khi đã đến lớp 6 đều không hợp lý.

Trẻ phải được tập cách sử dụng tiền ngay từ khi trẻ học lớp Một, hàng tháng, chúng ta có thể cho trẻ một số tiền nhỏ để trẻ mua sắm những vật dụng cần thiết, yêu cầu trẻ phải ghi cụ thể và chi tiết vào một cuốn sổ nhỏ, hàng tuần, bố mẹ kiểm tra cuốn sổ đó xem con chi tiền có phù hợp và chính đáng không. Bên cạnh đó, khi dẫn trẻ đi mua đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân của trẻ, chúng ta có thể đưa tiền cho trẻ để trẻ trả cho người bán hàng và chứng kiến việc mua bán, nhận và trả lại tiền thừa.

Chúng ta nên khuyến khích trẻ biết để dành tiền bằng cách bỏ ống tiết kiệm, dần dần trẻ sẽ biết cách sử dụng tiền và cũng có thói quen biết để dành tiền. Nhưng, điều gây ra ảnh hưởng lớn nhất đến việc nhận ra giá trị của đồng tiền chính là thái độ và ứng xử của cha mẹ trong việc chi tiêu tiền.

Nhiều bậc cha mẹ là người rất keo kiệt, tính toán chi li từng đồng tiền, thậm chí con cái đã lớn, họ cũng không cho con tiền tiêu vặt hay tra hỏi rất kỹ khi con xin tiền kể cả cho việc đóng học. Điều này sẽ gây cho con sự ức chế, sau này không biết chi tiêu tiền, có trường hợp vì quá bức bối việc xin tiền của bố mẹ, con đi ăn cắp tiền của người khác để tiêu. Còn nếu cha mẹ là người quá phung phí trong việc dùng tiền, hay cho con quá nhiều tiền so với nhu cầu lứa tuổi của con, con cái lại không biết chi tiêu hợp lý, và sau này quen với việc chi tiêu vô tội và trong khi tiền kiếm ra không đủ tiêu. Tất cả những điều đó đều khiến con dễ rơi vào tệ nạn xã hội.

Tiếng Việt ra có từ “tiền bạc” với ý nghĩa tiền được làm bằng bạc, nhưng cũng có nghĩa là sự bạc bẽo của đồng tiền. Chúng ta đều biết “Đồng tiền là một người đầy tớ giỏi, nhưng lại là một ông chủ tồi”, nghĩa là, nếu chúng ta biết cách sử dụng tiền hợp lý, coi đồng tiền là phương tiện cần thiết thì nó sẽ phát huy tác dụng. Nhưng nếu chúng ta lại quá ỷ lại vào sức mạnh của nó, có lúc, nó sẽ phá hủy cuộc sống của chúng ta.

Vì thế, việc giúp trẻ hiểu được ý nghĩa và giá trị của đồng tiền rất cần thiết trong việc giúp trẻ tìm đến niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống.

“Có tiền là điều cần thiết nhưng biết cách sử dụng tiền còn quan trọng hơn”

QUY TẮC 36. DẠY CON TÍNH KIÊN TRÌ VÀ VƯỢT KHÓ

Các bạn muốn mua bản giấy của cuốn sách click vào link dưới nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

Comments

comments