Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 37)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 37)

Quy tắc 37. DẠY CON BIẾT CHẤP NHẬN

Nhiều người có bản tính cầu toàn, luôn đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo và cho đó là ưu điểm, điều đáng hãnh diện. Điều đó không sai, vì có nhiều công việc đòi hỏi một tổ chức chặt chẽ, một kết cấu hoàn chỉnh, giống như những bộ phận vi mạch trong một hệ thống máy móc, chỉ một sai sót nhỏ có thể dẫn đến hư hỏng nặng hay sự phá huỷ toàn diện.

Nhưng trong cuộc sống, có rất nhiều điều chúng ta cần có sự chấp nhận, từ việc chấp nhận những thiếu sót trong khả năng và cách ứng xử của người khác, cho đến những khó khăn trong cuộc sống xung quanh.Trong khuôn khổ gia đình, điều đầu tiên để có thể giúp con có khả năng chấp nhận người khác và những khó khăn trong cuộc sống, đó chính là thái độ của cha mẹ khi chấp nhận con với bản tính và năng lực vốn có của nó. Chúng ta có thể có những đứa con nhanh nhẹn, hoạt bát, vui vẻ thì cũng có thể có những đứa con chậm chạp, vô tư, ít nói, thụ động. Điều quan trọng trong việc giáo dục là khả năng tìm ra ưu điểm và khuyết điểm về năng lực và tính cách của trẻ, để dựa vào đó xây dựng những biện pháp giáo dục phù hợp.

Muốn cho trẻ biết chấp nhận các hoàn cảnh xảy ra với mình, cha mẹ không nên quá bao bọc, lo lắng cho trẻ mà trong một số trường hợp cần để trẻ tự vận động, đối phó và giải quyết khó khăn của mình, nếu những điều đó không gây nguy hiểm cho trẻ. Chúng ta hãy để cho trẻ nghịch ngợm, tự xoay sở trong các trò chơi, chúng có thể té ngã, có thể tự vấy bẩn, có thể gây đổ vỡ… và được bố mẹ nhìn với nụ cười và ánh mắt khoan dung. Điều đó sẽ giúp cho trẻ không chỉ biết chấp nhận hoàn cảnh, mà còn phát huy được tính tự chủ, lanh lợi và thích nghi với hoàn cảnh hơn.

Khi đi mua sắm quần áo, dụng cụ cho trẻ, chúng ta cũng đừng tỏ ra khó tính, chọn lựa quá kỹ lưỡng trước mặt trẻ, điều đó khiến chúng coi việc đòi hỏi các tiêu chuẩn cao của hàng hoá là điều tất yếu. Dĩ nhiên, chúng ta cũng không quá xuề xoà mà mua nhầm các mặt hàng kém chất lượng, nhưng cũng không xem việc mua phải một món hàng tầm tầm là một tai hoạ.

Việc cùng trẻ tham gia một số hoạt động từ thiện xã hội, cho trẻ có dịp chứng kiến những cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, nghèo khổ cũng là cách giúp trẻ nhận ra được những gì chúng đang có là điều tốt đẹp. Từ đó, chúng sẽ có cái nhìn độ lượng hơn, biết chấp nhận và thích nghi với những hoàn cảnh khó khăn và giúp chúng thấy được giá trị của sự phấn đấu để đạt đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

“Chấp nhận không phải là buông xuôi mà là thái độ của người không ngoan, biết nhìn vào sự thật và ý thức được năng lực của mình. Đó là khởi đầu của thành công”‎

QUY TẮC 37. DẠY CON BIẾT TỪ CHỐI

Các bạn muốn mua bản giấy của cuốn sách click vào link dưới nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

 

Comments

comments