Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 38)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 38)
Quy tắc 38. DẠY CON BIẾT TỪ CHỐI
Có nhiều bố mẹ vì thương con, nên tìm đủ mọi cách để đáp ứng những đòi hỏi của con. Điều đó rõ ràng là không hay, vì trẻ sẽ trở thành một người ích kỷ, chỉ biết đòi hỏi cho bản thân, trở thành người không có khả năng từ chối, không biết từ chối trước những đòi hỏi của bản thân và cũng không có khả năng từ chối trước những yêu cầu của người khác. Trẻ sẽ dễ dàng bị lôi cuốn vào thói hư, tật xấu hay những phong trào lập dị, không lành mạnh ngoài xã hội, hay sa vào tệ nạn xã hội.

Muốn con biết nói không với những điều xấu thì trước tiên các bậc cha mẹ phải nói không trước những đòi hỏi không đúng của con.

Tuy nhiên, từ chối lại là điều không dễ như chấp nhận, và chúng ta cũng cần giúp trẻ biết cách từ chối. Dưới đây là một vài nguyên tắc các bậc cha mẹ cần lưu ý khi dạy con:

– Phải cảm ơn trước khi từ chối. Đây là việc rất đơn giản nhưng không phải ai cũng nhớ. Việc nói một lời cảm ơn trước tiếng không sẽ làm giảm đi cảm xúc tiêu cực ở người bị từ chối rất nhiều.

– Phải từ chối thật lễ phép. Nếu kèm theo lời từ chối là nụ cười dễ thương của trẻ, thì ai mà có thể phật ý? Ngược lại, trẻ từ chối kèm theo thái độ giận dỗi, khó chịu hay coi thường, hẳn chúng sẽ không bao giờ nhận được cảm tình từ người đối diện.

– Không nhận xét về món quà, hay lời đề nghị, đó là nguyên tắc lịch sử tối thiểu. Vì nếu khen, mà không nhận quà, có nghĩa là bạn không thật lòng thích chúng. Khi bạn chê bai cùng với sự từ chối, thì thật bất lịch sự. Do đó, nên dạy trẻ từ chối mà không nhận xét gì về món quà hay lời đề nghị đó cả.

– Nên trung thực đưa ra lý do để từ chối. Với trẻ, câu đơn giản nhất là: “Cháu chưa được phép của bố mẹ”. Nhưng phải để chúng tự giác nói câu đó, chứ không phải do bạn bắt buộc.

– Từ chối mềm mỏng nhưng kiên quyết. Trẻ rất dễ “bị dụ” nên vấn đề quan trọng là chúng không được đổi ý khi người đối diện năn nỉ thêm vài câu hoặc món quà quá hấp dẫn. Nên nhắc nhở trẻ về những nguy hiểm có thể xảy ra khi chấp nhận yêu cầu của người lạ mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

“Biết nói không đúng lúc cũng là một nghệ thuật sống”‎

QUY TẮC 39. HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN

Các bạn muốn mua bản giấy của cuốn sách click vào link dưới nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

 

Comments

comments