Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 7)

EBOOK NHỮNG QUY TẮC ĐỂ CON CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC (TẬP 7)

Quy tắc 7. NỖ LỰC CÓ MANG LẠI HẠNH PHÚC
Từ khi có loài người là từ đó đã bắt đầu hành trình đi tìm hạnh phúc. Ngay từ khi lọt lòng mẹ chúng ta đã có nhu cầu đi tìm hạnh phúc với sự ôm ấp, vuốt ve của mẹ, với bầu sữa ngọt nuôi dưỡng chúng ta lớn lên!

Nhưng song hành với những niềm vui thì ngay từ nhỏ, chúng ta cũng bắt đầu phải đối diện với những đau khổ, từ những chuyện rất nhỏ như không được chơi món đồ chơi yêu thích cho đến những bất hạnh như phải ly tán gia đình hay không được mẹ chăm sóc. Từ những nỗi bất hạnh đó, chúng ta lại càng khao khát tìm kiếm hạnh phúc và sẽ bước vào hành trình đi tìm hạnh phúc cho đến tận cuối đời.

Như thế, phải chăng việc đi tìm hạnh phúc rất cần sự nỗ lực của bản thân? Nếu nói không thì không đúng nhưng nếu chỉ nỗ lực thôi thì chưa đủ, hay nói cách khác, nỗ lực không nên xem là một biện pháp quan trọng mà chỉ nên xem là công cụ hỗ trợ cho sự chọn lựa và tìm kiếm hạnh phúc!

Tại sao lại như vậy? Vì nếu chúng ta quá hao tâm tổn trí vào việc đi tìm hạnh phúc, nghĩa là chúng ta đã tự đặt những tiêu chuẩn “cao cấp” để có thể đạt đến hạnh phúc. Con cái phải nỗ lực học tập và có thứ hạng cao trong lớp, có thể chỉ là để vui lòng bố mẹ nhưng chính vì học giỏi, nên các bậc phụ huynh đã đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn nữa cho con, như phải vào trường chuyên, phải thi đỗ đại học, phải tìm kiếm được học bổng để du học nước ngoài…

Theo nhà triết học Hy Lap cổ đại Epicurus: “Hạnh phúc là mục đích tối hậu trong đời sống loài người. Sự yên bình và hợp lẽ phải là nền tảng của hạnh phúc. Ông đã thấy chính sự bình yên và hợp lẽ phải mới là nền tảng của hạnh phúc, mặc dù hạnh phúc là mục đích cần đạt đến của con người, nhưng không thể đạt đến bằng mọi phương cách. Vì vậy, khi đòi hỏi con cái phải nỗ lực trong học tập với mức độ cao hơn khả năng của chúng, vô tình các bậc phụ huynh đã không tạo cho trẻ sự yên bình và hợp lý!

Chính vì vậy, tuy chúng ta không thể ngồi chờ hạnh phúc như chờ sung rụng nhưng cũng không nên đầu tư quá nhiều sức lực và thời gian mà không xét đến những điều kiện của bản thân. Để từ đó, vô tình chúng ta đã đặt ra những mục đích xa với trên bước đường đi tìm hạnh phúc.

Quy tắc 8. THÔNG MINH CHƯA CHẮC ĐÃ MANG LẠI HẠNH PHÚC

Bạn nào muốn sở hữu cuốn sách giấy thì click đặt mua ở đây nhé:

Blog chamevabe sach Nhung quy tac de con co cuoc song hanh phuc

Nguồn: trích từ Sách “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc”

Comments

commentsTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *