Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

Một số bệnh lý liên quan đến nước ối

Một số bệnh lý liên quan đến nước ối

Qúa trình phát triển của em bé trong bụng mẹ thì liên quan rất nhiều đến nước ối, đây được coi là một tấm màng bọc bảo vệ giúp em bé tránh được sự va chạm từ bên ngoài, cũng như tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể của bé. Chúng ta có lẽ cũng đã thường nghe về các cụm từ như “đa ối”, “thiếu ối”, hay “nhiễm trùng ối”. Đây là những bệnh lý mà các bà mẹ đang mang thai nên tìm hiểu thật kỹ kiến thức này để chúng ta chủ động phòng tránh trong suốt thai kỳ, bởi vì nếu nước ối có vấn đề gì bất thường chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cả mẹ và bé.

Đối với em bé, thứ nhất, nước ối nằm bao bọc ở trong tử cung và xung quanh em bé, giúp em bé tránh được các tác động từ môi trường bên ngoài. Thứ 2, nước ối cũng là một môi trường bảo vệ, ngăn ngừa nhiễm trùng của em bé. Thứ 3, nước ối cũng là môi trường giúp nuôi dưỡng em bé bên cạnh nguồn nuôi dưỡng qua nhau thai mẹ bằng tuần hoàn.

blog chamevabe -benh-ly-lien-quan-den-nuoc-oi

Đối với người mẹ, nước ối giúp cho người mẹ đỡ đau khi em bé chòi đạp, nước ối cũng giúp cho giai đoạn cuối thai kỳ, em bé có thể được bình chỉnh ngôi thai cho thuận để sinh.

Với những tác dụng tuyệt vời của nước ối như vậy, chúng ta sẽ cần phải tìm hiểu kỹ hơn về các bệnh lý liên quan đến nước ối. Vậy đa ối là gì?

Đa ối thì thường xảy ra vào 3 tháng giữa thai kỳ, lúc đó lượng nước ối sẽ nhiều hơn bình thường. Theo các nghiên cứu và thống kê, lúc mới đầu thì lượng nước ối tăng dần từ 250 đến lúc đạt 500, 800, rồi đến 1000,  trung bình sẽ dao động quanh mức đó và duy trì lượng nước ối cho đến tuần 36 lượng nước ối sẽ được hấp thu bớt đi. Nhưng mà nếu trong 3 tháng giữa, bụng to lên rất nhanh, bụng căng,  em bé trong bụng không đạp mạnh  như trước, thì nên đến khám tại các cơ sở y tế, được bác sĩ chẩn đoán bị hiện tượng đa ối. Vậy thì nguyên nhân gây đa ối là gì? Một số nguyên nhân như: Con bị dị tật tiêu hóa (bị teo thực quản) nên con không nuốt được nước ối, thứ 2 có thể do đái đường thai nghén, thứ 3 là do viêm màng ối, tăng tiết dịch màng ối. Trường hợp ngược lại, nếu mẹ bầu bị thiểu ối thì nếu thiểu ối ít thì em bé sẽ bị nhẹ cân, kém phát triển, còn nếu bị thiểu ối nhiều quá(gần như hết sạch) thì lúc đó em bé có thể bị chết trong bụng mẹ.

Có những bà mẹ đã sinh con rất nhiều lần và nghĩ rằng mình có thể tự cảm nhận được lượng nước ối. Tuy nhiên, khi người mẹ cảm nhận được sự bất thường như bụng tự nhiên căng nhanh… thì các mẹ không nên tự đánh giá mà phải đến các bác sĩ chuyên khoa để khám và được chẩn đoán.

Một lời khuyên cho các mẹ bầu trong quá trình mang thai là: Trong quá trình mang thai thì không biết điều gì có thể xảy ra nhưng mẹ bầu nên dự phòng bằng cách:

  • Đi khám định kỳ để nhận được lời khuyên từ các bác sĩ
  • Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác thường trong thời kỳ mang thai thì cần đi khám để được tư vấn ngay
  • Các mẹ bầu cũng nên nghe theo lời khuyên có cơ sở khoa học, không nên nghe từ nhiều phía.

Bác sĩ tư vấn: PGS. TS Lưu Thị Hồng – Vụ Trưởng Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ & Trẻ Em

Comments

commentsTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *