Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

MỘT CHÚT TẢN MẠN VỀ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ – CÁC BÀ MẸ SAU SINH NÊN BIẾT (PHẦN 2)

MỘT CHÚT TẢN MẠN VỀ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ – CÁC BÀ MẸ SAU SINH NÊN BIẾT (PHẦN 2)

Hôm nay mình sẽ viết tiếp phần tiếp theo nhé…

4. Chất béo động vật nhiều trong sữa mẹ có thể gây tắc tia sữa

Món cháo móng giò nếu ăn thường xuyên không những không giúp cho mẹ có nhiều sữa mà còn khiến sữa mẹ mang nhiều phân tử béo động vật và dễ đông giữa đường ống dẫn sữa, dễ gây tắc tia sữa. Vì ống dẫn sữa có đường kính rất nhỏ, khi dinh dưỡng của mẹ nhiều chất béo động vật, chất béo sẽ rất dễ bị đông lại giữa đường ống gây tắc ứ. Hãy hình dung độ đông đặc của một miếng mỡ động vật, mỡ người và dầu thực vật. Mỡ động vật có độ đông đặc cao nhất, vì đó chính là nguyên nhân đông cứng, còn một muỗng dầy thực vật không đông đặc ở nhiệt độ thường. Mỡ người có độ đông trung bình giữa mỡ động và mỡ thực vật ở nhiệt độ cơ thể.

Do đó, khi bị tắc tia sữa, bà mẹ sữa phải chườm nóng bầu vú ở vị trí bị tắc, chính là dùng nhiệt làm tan các “viên” mỡ đông li ti nhưng lợi hại đó!

5. Sự phối hợp của hormone ngon miệng – Dopamine

Một bà mẹ cho con bú không ăn móng giò thường xuyên nhưng thích ăn món ăn này, đang giảm sữa ăn xong món này lại có cảm giác nhiều sữa trở lại. Ở bà mẹ này, sẽ cảm giác sữa tăng lên khi được đổi món, đặc biệt là một món khoái khẩu! Một bà mẹ sữa khác rất ghét món móng giò nhưng lại bị “ép buộc” ăn “độc” mỗi món này cả tháng trời, chắc chắn cảm giác ngán ngấy cũng làm giảm sữa.

Cơ thể con người nói chung (chứ không chỉ liên quan đến cơ chế tạo sữa mẹ) là một số món ăn nào đó, nếu phải ăn lặp đi lặp lại liên tục cũng phát ngán, hoặc ngược lại với một loại thực phẩm nào đó mình đã quá ngán nhưng lâu rồi không ăn, sau đó tự nhiên thấy thèm và ăn lại thấy rất ngon. Đó là nhờ một loại chất trên não có tên là Dopamine – tạm gọi là hormone ngon miệng, khi tăng tạo cảm giác “ngon miệng”, khi thấp sẽ tạo cảm giác “ngán”. Cơ chế này phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng phong phú đủ chất của cơ thể, để đảm bảo chúng ta thay đổi món ăn thường xuyên, giúp cơ thể mạnh khỏe!

Có mối liên hệ giữa hormone ngon miệng dopamine và hormone tạo sữa prolactin, một mối liên hệ khá là khó giải thích. Dopamine là hormone ức chế prolactin, nhưng ăn ngon miện lại giúp nhiều sữa, thật là khó hiểu. Đó là một sự kỳ diệu! Ngay trong khi được ăn ngon miệng, hormone dopamine lên cao nhất, nhưng ngay sau khi đạt đến đỉnh cao này, nó sẽ giảm xuống như trượt dốc, và sự trượt dốc của dopamine tạo nên sự trỗi dậy của hormone prolactin (một hormone mà dopamine ức chế) như hình minh họa. Nhờ đó sữa sản xuất được nhiều hơn và nhanh hơn sau mỗi bữa ăn ngon miệng.

blog chamevabe 68-ngo-nhan-va-giac-ngo-ve-nuoi-con-bang-sua-me4

Cảm giác sung sướng khi được ăn ngon miệng cũng đồng thời giúp gia tăng hormone oxytocin, là hormone tiết sữa. Thế nên, được ăn ngon, thoải mái, chắc chắn là “lợi sữa” rồi!

Do đó, với món móng giò đu đủ, mẹ sữa nên ăn như một món ăn bình thường nếu thích, không nên ăn quá nhiều, tuyệt đối không nên ăn đến phát ngán. Mẹ sữa cần ăn đủ chất và đa dạng thực phẩm, tăng lượng rau và thực phẩm giàu dinh dưỡng như tôm, thịt bò…, uống nhiều nước để đảm bảo đủ sức khỏe nuôn con

“Câu chuyện này chỉ là một trong vô số ví dụ cho các ngộ nhận về sữa mẹ và phương pháp nuôi con sữa mẹ”. Chúng ta sẽ hiểu được vì sao tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thành công trong cộng đồng chúng ta quá thấp, và một công việc bản năng như thế lại trở nên quá khó khăn và đầy thử thách đối với các bố mẹ Việt.

Những câu chuyện tiếp theo sẽ giúp các bạn hiểu chúng ta sai ở điểm căn bản nào và cần sửa lại cho đúng như thế nào. Một khi đã hieur đúng, xóa bỏ được các ngộ nhận phổ biến để làm đúng, thì việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn sẽ không còn là điều quá khó khăn”.

Hãy nhớ “Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ là điều tuyệt vời nhất bạn dành cho con bạn trong những năm tháng đầu đời và nó sẽ tiếp tục đi theo suốt cả cuộc đời của bé”.

Trong các phần tới mình sẽ tiếp tục đưa ra những ngộ nhận mà các bà mẹ tưởng chừng như đã là quy luật bất định và những lời giải đáp, những giác ngộ dựa trên nghiên cứu khoa học để giúp các bà mẹ thực hiện nuôi con 1 cách khoa học chứ không mù quáng.

Nguồn: Sách “68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con bằng sữa mẹ” của Ths Lê Nhất Phương Hồng

Comments

comments