Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

Những sự thật đằng sau việc cho con uống sữa công thức các bà mẹ nên biết

Những sự thật đằng sau việc cho con uống sữa công thức các bà mẹ nên biết

Xin chào các mẹ, hiện tại con mình đã gần 1 tháng tuổi, và hiện đang rất cố gắng để cho bú sữa mẹ, mặc dù khi sinh ra con mình được nuôi 3 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt, uống toàn sữa công thức. Sáng nay, đọc được bài báo này trên facebook mới tỉnh ngộ ra, mặc dù trước khi sinh, vợ chồng mình cũng đã nghiên cứu rất nhiều tài liệu, cũng như đi khắp khoa phụ sản ở Bệnh viện đều thấy dán bảng hướng dẫn của WHO khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ để giúp cho con lớn lên được khỏe mạnh, ít bệnh tật. 

Xin mạn phép chia sẻ để các cha mẹ đang có con nhỏ được biết và cố gắng cho con mình uống sữa mẹ nhiều nhất có thể để giúp cho con bạn được phát triển khỏe mạnh cả thể chất và tinh thần.

Tổ chức y tế thế giới nói không tin, UNICEF nói không tin… báo cáo khoa học cập nhật liên tuc cũng không tin… chỉ tin những quảng cáo hữu hình, vô hình trá hính thì con cháu chúng ta bị thiệt thòi.

PHÚC LỘC CỦA CON TRONG TAY BỐ MẸ!

Mình xin trích nguyên văn bài viết và cả nguồn bài viết từ nước ngoài lược dịch

SỮA BỘT TRẺ EM – KẺ GIẾT NGƯỜI

Tôi đã muốn viết bài này từ rất lâu nhưng vì khá bận nên tôi không có thời gian để viết. Nhưng chủ đề này tôi nghĩ nó thực sự rất quan trọng. Đã có rất nhiều bài viết về điều này trên mạng, tôi cũng đã viết về nó trong một stt ngày hôm qua và nhận được khá nhiều phản hồi tích cực (trong đó có các bà mẹ bỉm sữa nữa 😀). Tôi đã trao đổi với bạn tôi về vấn đề này khá lâu trước đây và muốn kể cho các bạn cùng biết.
Hôm qua tôi đã tìm một bài viết của AP:
“Một số công ty đang tích cực bán sữa bột trẻ em tại Việt Nam theo một thống kê của AP.
Các công ty đa quốc gia tại Việt Nam có chiến lược dài hạn để đẩy mạnh việc bán lẻ và đôi khi ảnh hưởng đến chính sách khuyến khích thúc đẩy cho con bú bằng sủa mẹ, một cuộc điều tra của AP đã cho biết.”
Điều này khiến tôi thực sự khó chịu. Theo cá nhân tôi nghĩ, các công ty sẽ rất vô đạo đức nếu như vẫn tiếp tục gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh bằng cách sản xuất ra các loại sữa bột thay thế cho sữa mẹ để đem về lợi ích cho bản thân mình.
Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho trẻ sơ sinh sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) và luật pháp Việt Nam khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, hàng chục cuộc phỏng vấn với những người mẹ, bác sĩ, nhân viên y tế và những người bán hàng cho thấy các công ty sữa đã trả tiền cho bác sĩ để rao bán các sản phẩm sữa của họ, thúc đẩy việc dùng sữa bột thay thế sữa mẹ cho trẻ em dưới một tuổi và việc tư vấn, hướng dẫn các bà mẹ tiếp cận với sữa bột của nhân viên y tế tại các cơ sở y tế – tất cả những việc đó mặc dù không vi phạm pháp luật nhưng nó đi ngược với khoa học và trái với lương tâm của một người thầy thuốc.
Số lượng các bà mẹ Việt Nam đã cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu tiên – giai đoạn quan trọng nhất của trẻ – chỉ ở mức 17 phần trăm, tỷ lệ đó thấp hơn một nửa so với một thập kỷ trước, theo UNICEF. Trong khi đó, mức tiêu thụ sữa bột tại Việt Nam đã tăng 39 phần trăm trong năm 2008, theo một nghiên cứu của Nielsen – một công ty nghiên cứu về thị trường. Một cuộc khảo sát cho thấy ngành công nghiệp này đã chi hơn 10 triệu đô la để quảng cáo vào năm ngoái, đưa nó vào trong số 5 nhà quảng cáo hàng đầu của Việt Nam.
Các công ty cho rằng họ tuân theo pháp luật và việc tăng doanh số bán hàng là do các yếu tố khác chứ không phải nằm ở việc quảng cáo, họ đưa ra nhiều lý do khác nhau trong đó lý do chủ yếu là ở cái thời buổi kinh tế khó khăn này thì phụ nữ phải bận kiếm tiền nên không có thời gian cho con bú. Chuyên gia y tế đồng ý rằng yếu tố này cũng đóng một vai trò trong việc giải thích tại sao ngày càng có nhiều người nuôi con bằng sữa bột thay vì là sữa mẹ như trước kia, tuy nhiên, nó cũng chính là lý do để thuyết phục các bà mẹ trong chiến dịch tiếp thị không ngừng của các công ty sữa.
“Các công ty có hàng triệu đô la và hàng chục luật sư, còn chính phủ Việt Nam thì chỉ dành một lượng ngân sách nhỏ với vài người làm công việc thúc đẩy cho con bú bằng sữa mẹ”, Annelies Allain làm việc ở Trung tâm tư liệu luật quốc tế cho biết.
Đầu tháng 8 vừa qua, trong Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ, Chính phủ VN đã đặt ra tham vọng: 50% các bà mẹ sẽ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn vào năm 2015. Các quan chức Bộ Y tế cũng thông báo họ đã phát hiện hàng chục vụ vi phạm quy định về dán nhãn sữa công thức. Tuy nhiên, chỉ có một vụ bị truy thu tiền – chưa đầy 200 đôla.

TRẢ TIỀN CHO BÁC SĨ?

Trong số các hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất mà các nguồn cung cấp đặc biệt với AP cho biết là tiền hoa hồng sẽ được trả cho các bác sĩ để họ bán sữa cho các công ty sữa.
Jan Bles, Giám đốc đại diện cho Dutch Lady tại Việt Nam, bác bỏ cáo buộc này.
Ông cho biết: “Chúng tôi không trả tiền cho các bác sĩ, phòng khám, bệnh viện hay bất kỳ nhân viên nào của cơ sở y tế để bán sữa, quảng bá sản phẩm của chúng tôi,” , tuy nhiên ông thừa nhận đã cung cấp đồ nội thất cho phòng khám, và logo Dutch Lady được đặt ở một vị trí khá chỉnh chu ngay tại phòng chờ của phòng khám.

HÀNH ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP

Bán sữa cho trẻ sơ sinh trong bệnh viện Việt là việc làm bất hợp pháp, ngoại trừ ở các hiệu thuốc, tuy nhiên các con hẻm ngay bên ngoài bệnh viện phụ sản chính của Hà Nội lại được bày biện với các cửa hàng lớn có trưng bày các thương hiệu sữa của Mỹ và châu Âu.
“Hầu hết khách hàng đều được giới thiệu bởi các bác sĩ của họ ngay sau khi sinh con,” Ngô Thanh, 27 tuổi, người đã bán sữa hơn năm năm cạnh các bệnh viện phụ sản chính, cho biết: khách hàng của cô và các chủ tiệm khác mang nhãn hoặc bao nhựa từ các hộp sữa bột đến cửa hàng sữa để mua và tất nhiên những nhãn mác đó được cung cấp bởi các bác sĩ của bệnh viện phụ sản.
Bác sĩ được trả lương thấp ở Việt Nam là cơ hội dễ dàng cho các công ty sữa, họ sẽ cung cấp cho các bác sĩ những “lợi ích ghê gớm”, Tiến sĩ Tô Minh Hương, Phó giám đốc bệnh viện phụ sản Hà Nội cho biết: năm ngoái, đại diện công ty sữa đã đến bệnh viện để “thăm dò thị trường” và tìm kiếm thông tin bệnh nhân. “Khi chúng tôi hỏi cho địa chỉ của họ, họ tìm cách lẫn tránh” cô nói.
Pháp luật Việt Nam cũng cấm nhân viên bán hàng từ các công ty sữa tiếp cận nhân viên y tế hoặc các bà mẹ tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Wood nói nhân viên phải tuân thủ pháp luật và các quy định quốc tế.
Nhưng Nguyễn Thị Minh, 29 tuổi, một trợ lý luật sư Hà Nội, cho biết cô đã được tiếp cận bởi một người bán hàng Mead Johnson tại một bệnh viện phụ sản Hà Nội trong thời gian ngắn trước khi sinh.

“Tôi đã chọn EnfaGrow Mead Johnson vì các quảng cáo nói nó làm tăng IQ của con bạn và làm cho chúng cao hơn”, Minh nói.
Một bà mẹ mới sinh khác được tiếp cận bằng hình thức khác đó là gọi điện thoại thay cho việc gặp trực tiếp. Một y tá nói với AP họ đã bị quấy nhiễu bởi các cuộc gọi từ nhân viên bán hàng của các công ty sữa. Minh cho biết cô đã nhận được cuộc gọi từ Abbott và Mead Johnson khi em bé được 3 tháng tuổi. Một bà mẹ khác, Nguyễn Lan Hương, cũng cho biết cô đã nhận được bốn cuộc gọi từ Abbott.

“Họ phải có được thông tin của các bà mẹ từ các bệnh viện,” cô nói. “Họ biết tên tôi, tên của con tôi, ngày sinh của con tôi và tất nhiên họ biết cả số điện thoại của tôi”
Nhân viên tại phòng khám sức khỏe phụ nữ ở tỉnh Đồng Nai đã có một cam kết độc quyền với Dutch Lady, một thương hiệu của Friesland Foods, có trụ sở tại Meppel, Hà Lan, tiến sĩ Võ Thị Kim Loan, Phó giám đốc cũ của phòng khám cho biết:
“Chúng tôi đã nhận một khoản hoa hồng nhỏ cho mỗi khách hàng được giới thiệu thành công”
Trần Thị Hạnh, giám đốc bệnh viện, cho biết bệnh viện đã ký một hợp đồng để quảng bá một sản phẩm sữa bột của Dutch Lady cho các bà mẹ mang thai và đang cho con bú, nhưng không bán sữa cho trẻ sơ sinh hoặc nhận hoa hồng bằng cách tiếp thị sữa.

blog-chamevabe-nhung-tac-hai-cua-sua-cong-thuc-cac-me-can-biet

Các chất dinh dưỡng trong sữa công thức được quảng cáo là phát triển chiều cao, cân nặng, có thể được tìm thấy trong thực phẩm phổ biến hàng ngày. Ảnh: Channelnewsasia.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHO CON BÚ HOÀN TOÀN BẰNG SỮA MẸ

Sữa mẹ làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, theo các chuyên gia y tế quốc tế, người khuyên rằng các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu và tiếp tục cho con bú, có thể bổ sung bằng thức ăn đặc, cho đến khi trẻ được hai tuổi.

Bộ luật Quốc tế về các Sản phẩm sữa thay thế, được tài trợ bởi Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF, không ràng buộc pháp lý. Đó là tùy vào tình hình từng quốc gia để thực hiện các điều khoản bằng cách ban hành các quy định riêng cho họ. Việt Nam đã được áp dụng như vậy trong năm 1994. Nhưng sơ hở trong quy định của Việt Nam làm cho nó khó khăn để buộc các công ty sữa có trách nhiệm thực hiện. Theo Yeong Joo Kean – một luật sư của Trung tâm Tư liệu luật quốc tế cho biết.

Trong những năm gần đây, các công ty sữa đã giới thiệu một loạt các sản phẩm sữa bột cho trẻ trên 12 tháng tuổi và cho các bà mẹ. Những điều này không thuộc các hạn chế của luật Quốc tế hoặc pháp luật Việt Nam, do đó các công ty sữa có thể quảng cáo tự do thương hiệu của họ trên thị trường.
Trường mẫu giáo ở khắp Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được trang trí các logo của Mead Johnson và các thương hiệu sữa của Mỹ dựa trên Abbott, các công ty sữa này đã cung cấp băng ghế, thiết bị sân chơi và các quà tặng khác. Các công ty thường cho rằng trẻ em sẽ thông minh hơn và mạnh mẽ hơn nếu chúng được uống sữa, tuyên bố này bị bác bỏ bởi các chuyên gia y tế độc lập.
Một quảng cáo truyền hình cho MILEX, một thương hiệu sữa của Bắc Âu, có nhân vật chính là một cậu bé khoác trên người bộ đồng phục của NASA, họ muốn nói rằng sữa bột sẽ làm cho trẻ em trở nên thông minh đến mức có thể bay vào vũ trụ – một việc mà không phải người nào cũng làm được.
Nhân viên bán hàng cũng thường mời nhiều phụ nữ đến tham dự “Hội thảo dinh dưỡng trẻ em” tại các khách sạn 5 sao. Khoảng 600 bà mẹ đã đến một cuộc hội thảo gần đây do Abbott đồng tài trợ với Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam, mà nguồn tài trợ lớn nhất là từ các công ty sữa. Họ được nghe một cuộc hội thoại được gọi là “Awakening Intelligence” tạm dịch là tiềm năng của con bạn và xem một video của một bé gái tập nói lúc 6 tháng tuổi và biết đọc lúc 14 tháng.
Các bác sĩ thường xuyên xuất hiện tại các cuộc hội thảo. Mối quan hệ giữa các công ty sữa và cộng đồng y tế đang rất gần, Olive, đại diện WHO cho biết.

SỰ THẬT ĐẰNG SAU SỮA BỘT TRẺ EM

Nói tóm lại ở bài viết này, với những hiểu biết của mình tôi muốn chia sẻ với các bạn, sữa bột không thể thay thế cho sữa mẹ, kể cả các sản phẩm thay thế khác cũng không thể thay thế. Trong những thập kỷ qua, các nghiên cứu đã cho thấy nhiều lợi ích từ việc cho con bú bằng sữa mẹ (lợi ích cho cả bé và mẹ). Cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ở trẻ sơ sinh, trong đó có hội chứng đột tử trẻ sơ sinh, bệnh hen suyễn, nhiều loại nhiễm khuẩn, béo phì và thậm chí có cả bệnh tiểu đường. Còn đối với các bà mẹ không cho con bú làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, cũng như ung thư vú và buồng trứng. Hơn thế nữa. bú sữa mẹ còn giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm, điều mà các vị cha mẹ đều mong muốn để có thể ngon giấc sau một ngày làm việc mệt mỏi mà không lo bị con quấy phá.

Trích từ Facebook

Nguồn bài viết: http://www.nbcnews.com

Comments

comments