Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

Phương pháp dạy con cách sống tự lập: Câu chuyện “Nhà mình có giàu không bố?”

Phương pháp dạy con cách sống tự lập: Câu chuyện “Nhà mình có giàu không bố?”

     Hôm nay, blog chamevabe.com xin chia sẻ một câu chuyện hay dành cho những ông bố bà mẹ đang muốn dạy con mình cách sống tự lập, không phụ thuộc vào bố mẹ. Câu chuyện xuyên suốt qua một câu hỏi ngớ ngẫn của một cậu bé, nhưng qua cách trả lời của hai người bố giàu sẽ làm cho chúng ta cảm nhận được nhiều điều.

     Bạn có thường nhận được câu hỏi từ con cái của mình rằng ”nhà mình có giàu không bố?” hay đại loại như “nhà mình có nhiều tài sản, nhiều tiền phải không bố?”, và câu trả lời của bạn như thế nào. Đối với cá nhân tôi, khi con tôi hỏi như vậy, tôi thực sự lúng túng. Vậy trả lời như thế nào mới là một câu trả lời hay mà có thể giáo dục cho con cái mình để giúp chúng có thể tự lập tốt. Tôi xin đưa ra 2 câu trả lời của 2 ông bố, 1 ông bố người Mỹ và 1 ông bố sống ở một đất nước khác. Lý do đưa ra 2 câu trả lời không để so sánh ai sai, ai đúng hay câu trả lời nào tốt hơn câu trả lời nào vì mỗi bên đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng nhưng tôi muốn gửi đến các bậc làm cho làm mẹ, để có những giải đáp  tốt nhất giúp cho việc giáo dục con cái.

     Quay trở lại với câu hỏi của cậu bé kia: “Nhà mình có giàu không bố?”. Đối với ông bố người Mỹ, câu trả lời của ông là: “Bố có tiền, còn con thì không. Tiền của bố là những đồng tiền vất vả, khó nhọc mới có được, và con muốn có nhiều tiền như bố thì con cũng phải lao động nỗ lực để làm ra những đồng tiền của con ”.

     Ở bên kia ông bố ở đất nước khác lại có một cách trả lời khác, ông bố giàu này lại trả lời rằng” Bố rất giàu có, và toàn bộ tài sản này của bố sẽ là của con khi con lớn lên”.

     Vậy ta sẽ phân tích, thông điệp của đứa trẻ sẽ nhận được là gì khi chúng nghe câu trả lời từ 2 ông bố giàu có. Đối với cậu bé người Mỹ, cậu sẽ hiểu rằng: Bố của mình là người thực sự rất giàu có, nhưng tiền của bố là tiền của bố, bố đã phải rất chăm chỉ làm việc mới có được, mình muốn có nhiều tiền và giàu có như bố thì mình cũng phải thật chăm chỉ mới tạo ra nhiều tiền như vậy. Nhận được thông điệp này, cậu bé sẽ có niềm tin rằng nếu nó nỗ lực phấn đấu, chăm chỉ làm việc thì rồi nó sẽ giàu như bố nó. Ông bố người Mỹ đã không chỉ để lại cho đứa con một sự giàu có về vật chất mà  quan trọng hơn đó là sự giàu có về cả mặt tinh thần. Giúp nó hiểu được sự quý giá của quá trình lao động. Triết lý đó sẽ đi theo suốt cuộc đời của cậu bé.

     Còn đối với cậu bé người nước khác, thông điệp mà người bố truyền cho con sẽ rất rõ ràng: Bố của mình rất giàu có, tiền của bố cũng là tiền của mình, và rồi mình cũng sẽ là người giàu có như bố mình mà không cần phải nỗ lực phấn đấu. Và rồi, khi nó lớn lên, tiếp nhận khối tài sản kếch xù từ bố nó, nó sẽ không biết trân trọng, quý giá những gì mà bố nó đã gầy dựng. Điều này dường như đúng với câu nói của người xưa truyền lại “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Với thông điệp mà ông bố nước khác truyền lại cho đứa con của mình thì điều mà ông bố đó để lại chỉ là sự giàu có về vật chất, trong khi sự hỗ trợ, nuôi dưỡng về mặt tinh thần cho đứa con thiếu hẳn.

     Qua câu chuyện ngắn trên, chúng ta có thể thấy, cách giáo dục khác nhau, sẽ hình thành nên những thế hệ tương lai khác nhau. Ông bố người Mỹ cho con mình một sự chủ động, sự tin tưởng về quan niệm giàu có và quan niệm sống rất tốt và điều này sẽ xây dựng tính cách khi lớn lên của cậu bé người Mỹ làm giàu bằng chính thực lực của mình

     Trong khi đó, câu trả lời của người bố thứ 2 lại có thể biến cậu bé trở nên chây ì, ỉ lại, không có ý chí phấn đấu, chỉ chấp nhận những thứ đã có sẵn.

     Ở đây, chúng ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng tư tưởng nhân cách cho đứa con của mình. Làm sao, để dung hòa không làm cho đưa trẻ cảm thấy tiền bạc quá quan trọng (vì điều này sẽ làm cho đứa trẻ bất chấp mọi thứ miễn sao có tiền, sự giàu có) nhưng cũng không xem nhẹ việc giáo dục chúng nhân cách để giúp chúng tự đứng vững trên đôi chân của chính mình, một sự độc lập tự chủ cần có khi chúng trưởng thành.

 Blog chamevabe.com

Comments

commentsTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *