Cẩm nang lần đầu làm mẹ và nuôi dạy con nên người

Trẻ sơ sinh bị trớ sữa và trào ngược thực quản: Nguyên nhân và cách chăm sóc đúng để tránh trớ sữa

Trẻ sơ sinh bị trớ sữa và trào ngược thực quản: Nguyên nhân và cách chăm sóc đúng để tránh trớ sữa

Dạo này con mình hay bị trớ sữa với lượng khá nhiều. Mình lo lắng không biết phải làm thể nào? Nên đã tìm hỏi chị Lê Nhất Phương Hồng. Và đã được chị giải đáp, mình đã thử và thấy bé con nhà mình đỡ trớ sữa hơn trước. Nên mình viết bài này để chia sẻ với các mẹ có con bị trớ sữa quá nhiều tham khảo để thực hiện cho con mình xem thử thế nào nhé. Còn nếu bị nặng quá thì có lẽ các mẹ nên đưa con đến BS chuyên khoa để nhận được lời tư vấn tốt hơn.

Cơ sở khoa học:

Trớ sữa (Reflux / Gastro-oesophageal reflux) xảy ra khi sữa đã được nuốt xuống dạ dày chảy ngược lên thực quản, và trào lên họng của bé, do môn vị còn yếu. Bé bú mẹ cũng như bú sữa ct có thể bị trớ/ trào ngược sinh lý hoặc bệnh lý, vd nuốt không khí vào bụng cùng với sữa mà không được ợ hơi, bú cử quá no, vận động đùa giởn nhiều ngay sau khi ăn, thực ăn không phù hợp gây dị ứng…

blog chamevabe tre bi tro sua nguyen nhan va cach cham soc

Vì sao bé trớ sữa:

1- Dung tích dạ dày trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

+ Ngày 1: 5ml – 7ml, có nghĩa 1 cử bú tương đương 1 – 1.5 muỗng cafe (thìa nhỏ)

+ Ngày 3: 25ml, tương đương 5 thìa nhỏ cho mỗi cử bú

+ Ngày 7: 50ml

+ Ngày 10: 75ml

+ Từ 1 – 6 tháng: 100ml (dung tích dạ dày bé hầu như không thay đổi từ 1 – 6 tháng)

Bố mẹ cho con bú nhiều hơn dung lượng này, vd 30ml/cử thay vì 5ml/ cử cho trẻ sơ sinh, hoặc 150ml thay vì 100ml cho trẻ 1 tháng, gây hiện tượng trớ sữa.

2- Độ chắc của tâm vị: Hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh chưa được sử dụng trong thai kỳ nên chưa hoàn chỉnh. Khác biệt chủ yếu giữa dạ dày trẻ sơ sinh và người lớn là độ chắc của TÂM VỊ (cơ vòng giữa dạ dày và thực quản), là van 1 chiều cho phép thức ăn đi vào 1 chiều từ thực quản và dạ dày và chống trào ngược lại. Khi bé được sinh ra, cơ vòng này còn yếu, nên khi bị kích thích (đầy hơi, khó tiêu, quá no) trẻ rất dễ bị trớ/ trào ngược.

Một số bé không biết cảm giác đói no, vừa bú xong lại có biểu hiện chưa no, do biểu hiện của “phản xạ bú mút và phản xạ tìm vú” (sucking reflex and rooting reflex) cho đến khi căng cứng bụng hoặc nôn trớ và dẫn đến tình trạng trào ngược thực quản khá phổ biến.

3- Vị trí của tâm vị và thực quản: Như hình minh hoạ cổ dạ dày và và thực quản thẳng hàng, chứ không có góc gập ở tâm vị như ở dạ dày trưởng thành, nên cũng dễ gây trớ sữa.

4- Thời gian tiêu hoá: Hệ tiêu hoá sơ sinh chưa hoàn chỉnh nên việc tiêu hoá sữa ct, ngoài sữa mẹ diễn ra khá chậm. Sữa mẹ trong 45′ tiêu 1/2 xuống ruột non (gastric half-life) vì các thành phần chất chính rất dễ hấp thụ. Trong khi đó, sữa ct cần 80′ để có thể tiêu 1/2 xuống ruột non, với lượng chất thải (k tiêu thụ được) cao hơn do độ kết tủa nhiều và dai khó tiêu của casein protein, thành phần protein chính trong sữa ct.

5- Dị ứng: Một số bé có thể dị ứng, trong một thời gian nhất định, một số protein động vật trong sữa ct, hoặc không hợp với một số chất trong khẩu phần của mẹ (vd mẹ ăn bắp cải sữa có thể có gây đầy hơi)

Trớ sữa càng sớm càng thường xuyên, thì tâm vị càng dễ bị kích thích, dẫn đến tình trạng nặng hơn, từ trớ sữa sinh lý sang trào ngược thực quản bệnh lý. Nên các mẹ cần có cách khắc phục càng sớm càng tốt để tránh trớ sữa chuyển thành bệnh lý.

Phân biệt trớ sữa (sinh lý) và trào ngược thực quản (bệnh lý)

Trớ sữa thông thường: Trẻ sơ sinh có thể thỉnh thoảng trớ 1 ít sữa sau khi bú, có thể nấc cục, ho nhẹ. Hiện tượng này là bình thường, 50% trẻ có hiện tượng này vài lần 1 ngày trong 3 tháng đầu, và 5% bị đến 12 tháng tuổi. Bé phát triển mạnh khoẻ bình thường và không có gì phải lo lắng.

Trớ sữa nặng/ trào ngược: Ói nhiều phun thành vòi, ói sau khi bú >1 giờ, bị ói thường xuyên, bé cáu gắt, khóc nhiều, khó ngủ, bỏ bú, tăng cân chậm… Trường hợp này, bé cần được đi khám bác sĩ, uống thuốc và chăm sóc nhẹ nhàng và chu đáo hơn.

Hiện tượng phun sữa ngược ra thành vòi thường xuyên khiến bé bị mất nước (tương tự như tiêu chảy), mất dịch dạ dày và các loại men tiêu hoá… Dịch ói có thể bị trào vào phế quản, phổi, tai gây viêm nhiễm ở các bộ phận này.

Đáng chú ý là không phải bé hay trào ngược nào cũng tăng trưởng chậm, mà ngược lại một số bé ăn ói liên tục, nhưng vẫn dư cân, béo phì, do lượng bú mỗi cử lớn hơn rất nhiều dung tích dạ dày khiến bé bị giãn dạ dày từ sơ sinh. Tuy nhiên việc tăng cân như thế, k có nghĩa là bé vẫn phát triển tốt, mà thực chất là hệ tiêu hoá và hệ bài tiết non nớt của bé đang phải làm việc quá sức, ảnh hưởng đến chức năng của các hệ này về lâu dài khi bé trưởng thành.

Chăm sóc bé đúng cách:

1- Hiểu biết về dung tích dạ dày của trẻ theo ngày tuổi tháng tuổi, đảm bảo bé bú đúng bằng dung tích dạ dày ngay từ khi sinh ra. Bé bú mỗi cử vừa đủ và để đảm bảo đủ dinh dưỡng trong ngày các mẹ cho bé bú nhiều cử hơn.

2- Khuyến khích bú ti mẹ trực tiếp: Trẻ bú mẹ ngay từ sơ sinh, giảm nhiều nguy cơ trào ngược này, do (1) lượng sữa non của mẹ đúng bằng dung tích con, (2) sữa mẹ xuống từng đợt và có độ béo tăng dần trong cử bú giúp bé nhận biết cảm và tự động dừng bú khi đầy dạ dày (3) sữa mẹ k kích thích gây dị ứng (4) bú mẹ đúng cách bé k bị nuốt không khí cùng với sữa (5) sữa mẹ nhẹ bụng, dễ tiêu.

3- Tư thế bú ti mẹ trực tiếp: Nếu bé bú 2 bên 1 cử, nên cho bú bầu vú bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). Sau đó, chuyển bé sang bú bầu bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược.

4- Sau khi bé bú xong, nên cho bé ợ hơi và bế bé thẳng đứng thêm 15′ – 30′ trước khi cho bé nằm.

5- Tránh kích động đùa giởn các trò chơi hoạt động chân tay, các trò chơi gây cười nhiều với bé sau cử bú.

6- Đặt bé nằm ngủ trên nệm có độ dốc, đầu cao hơn dạ dày. Và có thể kê gối lưng để bé nằm nghiên trái, bé sẽ cảm giác dạ dày êm hơn, và dễ ngủ hơn.

Chúc các mẹ nuôi con sữa mẹ thành công!

Nguồn: Tài liệu tổng hợp kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ của Chuyên gia Betibuti 

Comments

comments